อยากซื้อ รถมือสอง สดหรือผ่อนแบบไหนดี

อยากซื้อรถมือสอง สดหรือผ่อนแบบไหนดี

หลายคนอาจจะยังมีความคิดว่าการซื้อรถมือสอง ควรซื้อแบบผ่อน เพราะด้วยราคาที่ไม่สูงเท่ามือหนึ่งและจะได้ไม่เป็นการเสียดอกเบี้ยในระยะยาว หากใครกำลังมีความคิดเช่นนี้ ขอบอกเลยว่าไม่เป็นความจริงเสมอไป ไม่มีข้อกำหนดตายตัวใดที่บ่งบอกว่าซื้อรถยนต์มือสองควรซื้อแบบไหนถึงจะคุ้มค่านอกจากเงินในกระเป๋าของตัวเอง ซึ่งทั้งสองแบบต่างก็มีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันดังนี้

ซื้อรถยนต์มือสองแบบเงินสด

ข้อดี

  1. ไม่มีหนี้สินให้ต้องกังวลใจในแต่ละเดือน และการไม่มีหนี้สินใด ๆ ก็ไม่ส่งผลกระทบต่อการขอกู้สินเชื่ออื่น ๆ ในอนาคตอีกด้วย เนื่องจากสถาบันการเงินสมัยใหม่เขาจะพิจารณาจากยอดการผ่อนสินเชื่อก่อนหน้า ซึ่งหากไม่มีการผ่อนรถก็ไม่ส่งผลกระทบต่อประวัติการขอกู้ในอนาคตอยู่แล้ว
  2. หากในอนาคตเกิดกรณีฉุกเฉินก็สามารถนำรถยนต์เข้าขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินต่าง ๆ ได้อย่างง่าย เพราะไม่ติดเครดิตหนี้สินเงินกู้

ข้อเสีย

  1. เงินก้อนหมดไปในพริบตา ทำให้ไม่มีเงินสำรองเผื่อไว้ใช้ในยามฉุกเฉิน
  2. เป็นวิธีการลงทุนที่ไม่เพิ่มมูลค่า กล่าวคือเงินทั้งหมดจะจมอยู่กับทรัพย์สินที่นับวันจะมีมูลค่าลดลง ต่างจากการลงทุนในทรัพย์สินที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่าง บ้านหรือที่ดิน เป็นต้น

ซื้อรถยนต์มือสองแบบผ่อน

ข้อดี

  1. มีเงินก้อนเหลือเก็บไว้ใช้ในยามฉุกเฉินหรือมีเงินคงเหลือไว้ลงทุนในกิจกรรมอื่น ๆ ได้
  2. สามารถเลือกระยะเวลาที่เหมาะสมกับตัวเองได้ โดยไม่เป็นภาระที่หนักจนเกินรับได้

ข้อเสีย

  1. ต้องทำใจยอมรับว่า การผ่อน รถมือสอง จะต้องประสบกับปัญหาดอกเบี้ยที่สูงลิบลิ่วมากกว่ารถยนต์มือหนึ่งอย่างมากเลยทีเดียว
  2. เนื่องจากเป็นรถยนต์มือสองจึงค่อนข้างมีข้อกำหนดหรือเงื่อนไขรายละเอียดที่มากกว่ามือหนึ่งพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นทางฝั่งผู้ขาย ตัวผู้ซื้อ หรือแม้กระทั่งสถาบันการเงินที่จัดไฟแนนซ์ให้ผ่อน ผู้ซื้อจึงต้องตรวจสอบรายละเอียดต่าง ๆ ให้ถี่ถ้วนก่อนการเซ็นสัญญาซื้อขายใด ๆ
  3. ราคาตัวรถรวมดอกเบี้ยบางรุ่นหรือบางยี่ห้ออาจจะมีราคาสูงเทียบเท่ากับราคารถยนต์มือหนึ่งเลยก็ว่าได้

เห็นไหมว่า การซื้อขายรถมือสอง ไม่มีรูปแบบที่แน่นอนชัดเจนหรือตายตัวว่าซื้อสดหรือผ่อนแบบไหนถึงจะคุ้มค่ามากกว่ากัน เพราะทั้งสองรูปแบบต่างก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ขอให้ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความสามารถในการซื้อขายพร้อมทั้งการพิจารณาตัดสินใจของผู้ซื้อแต่ละรายเสียดีกว่า เพราะไม่ว่าจะซื้อแบบใดทรัพย์สินชิ้นนี้ก็ถือว่าเป็นทรัพย์ที่ได้จากน้ำพักน้ำแรงของตัวเองทั้งสิ้น

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *