ส่วนประกอบสำคัญที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อรถมือสอง

ส่วนประกอบสำคัญที่ต้องตรวจสอบก่อนซื้อรถมือสอง

รถมือสองคือรูปแบบการซื้อยานพาหนะมาใช้งานที่ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะมีราคาที่ไม่สูงมากเกินไป ในขณะที่คุณภาพของรถยนต์มือสองก็ยังคงสามารถใช้งานได้ดีอยู่ จึงเป็นความคุ้มค่าและมีประโยชน์เป็นอย่างมาก อย่างไรก็ดีการเลือกซื้อรถยนต์มือสองมาใช้งานนั้นต้องไม่ลืมว่าเป็นรถยนต์ที่ผ่านการใช้งานมาก่อนแล้ว จึงอาจมีส่วนประกอบที่ไม่สมบูรณ์ และมีลักษณะที่ไม่เหมาะสมกับการใช้งานตามรายละเอียดดังนี้

  1. ล้อรถยนต์ ล้อรถยนต์คือส่วนประกอบที่เสี่ยงต่อการเสื่อมสภาพเป็นอย่างมาก เพราะในระหว่างการขับเคลื่อนรถยนต์ ส่วนประกอบชนิดนี้จะต้องรองรับน้ำหนักจากตัวรถ และเกิดความเสียดสีกับท้องถนนอยู่ตลอดเวลา ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองจึงควรพิจารณาตรวจสอบล้อรถยนต์ให้ดี ล้อยางควรอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ดอกยางไม่สึกหรอ ขอบยางไม่บาก และเป็นรอยชำรุด
  2. ระบบไฟของรถยนต์ ระบบแสงสว่างของรถยนต์ในทุก ๆ ส่วนนั้นล้วนส่งผลต่อความปลอดภัยในระหว่างการใช้รถใช้ถนนของผู้ขับขี่ทุก ๆ คน ดังนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ รถมือสอง จึงควรตรวจสอบว่าระบบไฟและแสงสว่างของรถยนต์สามารถทำงานได้ปกติหรือไม่ ทั้งไฟในตัวถัง ไฟหน้า ไฟท้าย และไฟสัญญาณต่าง ๆ
  3. ฝากระโปรงรถยนต์ บางครั้งการตรวจสอบสภาพรถยนต์ด้วยสายตาตรวจสอบสภาพภายนอกเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เพราะตัวรถที่เคยถูกเฉี่ยวชนอาจได้รับการดูแลจนสภาพกลับมาเป็นปกติแล้ว ดังนั้นเพื่อความแน่ใจผู้สนใจซื้อรถยนต์มือสองจึงควรตรวจสอบสภาพของฝากระโปรงรถยนต์ด้วย ทั้งด้านหน้าและด้านหลังควรสามารถปิดได้สนิท ระบบล็อกทำงานปกติ และมีองค์ประกอบใดมีสภาพไม่สมบูรณ์หรือไม่
  4. การทำงานของระบบเกียร์ เกียร์คือส่วนประกอบที่ใช้เพื่อควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ จึงต้องเช็คก่อนตัดสินใจก่อนซื้อรถยนต์มือสองว่าในขณะที่รถกำลังออกตัวนั้นมีอาการรถกระตุกหรือเข้าเกียร์ยากหรือไม่ ในขณะขับขี่ว่าเครื่องยนต์มีเสียงที่ปกติหรือไม่ เมื่อมีการเปลี่ยนเกียร์ตัวรถไม่มีอาการกระตุกหรือกระชากอีกด้วย
  5. ลักษณะของเลขไมล์บอกระยะทาง เลขไมล์ที่หน้าปัดถือเป็นตัวบ่งชี้อายุการใช้งานของรถได้ดี ส่วนใหญ่รถมักมีระยะทางในการใช้งานต่อปีอยู่ประมาณ 25,000 – 35,000 กม. ดังนั้นหากรถยนต์มีอายุการใช้งาน 5ปี แต่เลขไมล์กลับน้อยผิดปกติไม่เกิน 50,000 กม อาจต้องสงสัยว่ารถยนต์คันนั้นถูกตั้งเลขไมล์ใหม่หรือไม่

นอกเหนือจากส่วนประกอบของรถหรูมือสอง ที่ได้กล่าวมาจะมีความสำคัญต่อการตัดสินใจสั่งซื้อแล้ว ผู้สนใจยังควรพิจารณาว่ารายละเอียดเอกสารหลักฐาน องค์ประกอบอื่น ๆ และแหล่งจัดจำหน่ายรถยนต์มือสองที่เชื่อถือได้ เพื่อให้มั่นใจว่าการซื้อรถยนต์มือสองจะมีความคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายไปได้อย่างแท้จริง

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *